Tìm hiểu về phong tục đám tang của người Việt

Ngày 26/12/2022

Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á có tín ngưỡng và phong tục riêng. Trong những ngày lễ tết, những ngày đặc biệt luôn có những điều tốt, điều lành hoặc những điều kiêng kỵ chúng ta không được làm. Khía cạnh này không phải ai cũng biết. Trong đám tang ở nước ta cũng có phong tục riêng, có thay đổi theo từng thời điểm nhưng vẫn đảm bảo đủ các bước. Và hãy cùng tìm hiểu về đám tang của người Việt trong bài viết dưới đây của Đá Mỹ Nghệ Xuân Tiến.

Tìm hiểu về phong tục đám tang của người Việt
Tìm hiểu về phong tục đám tang của người Việt

Các nghi thức chính trong đám tang của người Việt 

Trong bất cứ đám tang nào cũng có những thay đổi theo thời thế và có khi thay đổi theo cả một vùng, nhưng tang lễ luôn đảm bảo các nghi lễ sau: Khi người thân vừa qua đời, họ tắm rửa và mặc quần áo mới, thường là bộ màu trắng do người thân đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, họ buộc hai ngón chân cái vào nhau, đặt tay lên bụng và cho một ít gạo sống vào miệng. Sau đó dùng đũa đặt ngang miệng và dùng khăn trắng phủ lên mặt người quá cố. Lúc này, người chết đã được đặt lên giường, đầu giường thắp một ngọn đèn dầu.

Lập bàn thờ cho người mất

Việc này được thực hiện trước khi sử dụng vải để quấn quanh thi hài. Bài vị, ảnh và tên tuổi của người quá cố được đặt trên bàn, trong khi chuối và bưởi được bày trên mâm quả. Hai bên bàn thờ sẽ hai lọ lục bình cắm cây chuối. Nó tượng trưng cho tình cảm gia đình sum vầy, yên ấm.

Nghi thức khâm liệm

Phần này do gia đình xem giờ lành tiến hành. Lúc này, bỏ khăn và đũa đặt ngang miệng người chết. Và quá trình này sẽ xảy ra sau một hồi dài dài kèn trống. Sau đó, gia đình sẽ quấn thi thể người quá cố trong một chiếc khăn trắng và đặt vào quan tài. Hiện linh cữu được đặt  song song với bàn thờ Tổ tiên. Từ lúc khâm niệm đến lúc chôn cất, nến liên tục được thắp sáng trên quan tài.

Lễ phát tang

Con cháu được  phát khăn, mũ tang để người chủ tế phát tang. Lúc này con cháu sẽ quỳ dưới chiếu và trên mâm là khăn tang. Cúng xong, người con cả sẽ chia cho các thành viên trong gia đình, ai vắng mặt thì khăn đó để lại trên mâm. Màu sắc của khăn tang và cách đội khăn tùy thuộc vào mối quan hệ với người đã khuất. Và khi mãn tang, cháu chắt không đội khăn tang nữa (trừ vợ hoặc chồng, con trai/gái chít khăn đen trước ngực và kết thúc sau giỗ đầu).

Phúng viếng

Sau phát tang, họ hàng và người quen đến viếng. Người con cả sẽ đứng bên quan tài và cảm ơn mọi người. Và để chia buồn cùng gia đình, ai đến viếng thì mang theo vòng hoa, lễ vật hoặc tiền để viếng…

Phúng viếng
Phúng viếng

Quay cữu

Đến 12 giờ, người nhà xoay quan tài sao cho hai chân hướng ra ngoài, đầu hướng vào trong. Việc làm trên được cho là dành cho người quá cố gia đi dứt khoát, và đôi khi là để người quá cố tỏ lòng thành kính với tổ tiên trước khi ra đi.

Lẽ tế cơm

Nghi lễ gồm một bát gạo tẻ, một bát muối trắng, một quả trứng luộc và một ít nước. Nghi lễ này được cho là để người mất ăn trước khi ra đi.

Đưa tang

Lúc này đóng nắp quan tài, đặt quan tài vào xe tang, người con cả chống nạng đi theo xe tang. Đồng thời, trong quá trình đưa tang sẽ không ngừng thổi kèn để xua đuổi tà ma.

Hạ huyết

Lúc này, quan tài sẽ được chôn vào ngôi mộ đã đào trước đó, con cháu sẽ rắc một nắm đất xuống để làm mộ cho cha mẹ. Sau khi chôn cất xong, người ta sẽ quấn một vòng hoa và đặt trên đó một bát cơm.

Hạ huyệt
Hạ huyệt

Thờ cúng người đã mất

Người thân lập bàn thờ cho người đã mất. Trên bàn thờ đặt bát hương, di ảnh người quá cố và đĩa trái cây. Đặc biệt không thể thiếu đèn nhang và nhang khói.

Có thể bạn quan tâm: Các mẫu mộ đá mà 100% khách hàng hài lòng.

Những điều nên và không nên khi đi đám tang của người Việt

Những điều nên và không nên khi đi đám tang của người Việt
Những điều nên và không nên khi đi đám tang của người Việt

Khi tham dự một đám tang, hãy ghi nhớ những điều sau để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ:

  • Chú ý lời nói, tránh cười nói thái quá có thể ảnh hưởng đến linh hồn người đã khuất.
  • Khi đi đám ma nhớ ăn mặc giản dị, không màu mè lòe loẹt.
  • Tránh đưa người già, phụ nữ có thai hoặc người bị chó cắn đến đám tang.
  • Khi khiêng quan tài không nên đi vội vã, để không làm ảnh hưởng đến người quá cố và thể hiện sự tưởng nhớ người quá cố.
  • Khi lạy cũng lưu ý nếu người quá cố được bọc trong quan tài thì chỉ lạy 2 lần. Cũng cần phân biệt rõ ràng giữa lạy và vái. Nếu người dự tang lễ ít tuổi hơn người chết thì phải lạy chứ không được vái
  • Cho vài tép tỏi vào túi, vì mùi tỏi được cho là có thể xua đuổi tà ma.

Trên đây là những thông tin phong tục đám tang của người Việt do Đá Mỹ Nghệ Xuân Tiến chia sẻ. Dù có thay đổi nhưng các yếu tố, nghi lễ nói trên vẫn được đảm bảo. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có kinh nghiệm khi đi đám tang của người Việt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  • Hotline: 0976 700 213
  • Email: dmnxuantien.0305@gmail.com
  • Website: damynghexuantien.com
  • Facebook: damynghexuantien.com